TRUYỆN CÁC THÁNH
CÂU CHUYỆN SUY TƯ
NHÂN CHỨNG
MẠNG NỐI KẾT
 

THÁNH MARIA GORETTI
(1890-1902)

Thánh Maria Goretti sống ở trần thế có 12 năm, nhưng câu chuyện cuộc đời của thánh nữ đă xúc động biết bao tâm hồn.

Maria Goretti là con gái của một gia đ́nh nghèo người Ư, mà cha chết sớm, chỉ c̣n người mẹ tần tảo nuôi con. Cô không có cơ hội để đi học, do đó cũng không biết đọc và biết viết. Khi rước lễ lần đầu, cô là một thiếu nữ to con so với cả lớp.

Trong buổi trưa hè oi ả vào tháng Bảy, Maria một ḿnh ngồi may vá trên các bậc thang trong căn nhà lụp xụp. Lúc ấy, cô chưa đến 12 tuổi, nhưng cơ thể cô đă phát triển đẫy đà. Một chiếc xe ḅ dừng ở bên ngoài, và người thanh niên hàng xóm là Alessandro, 18 tuổi, chạy vào nhà, bước vội lên cầu thang. Hắn tấn công Maria và lôi cô vào pḥng ngủ để hăm hiếp. Cô kháng cự và kêu cứu, trong hơi thở dồn dập cô cho biết thà chết c̣n hơn là phạm tội. "Đó là tội. Chúa không muốn như vậy. Anh sẽ xuống hỏa ngục v́ tội này." Như một con thú điên, Alessandro rút dao đâm túi bụi vào người Maria Goretti.

Trong khi nằm ở bệnh viện, Maria đă tha thứ cho Alessandro trước khi từ trần.

Kẻ sát nhân bị án tù 30 năm. Trong một thời gian dài, hắn vẫn không ăn năn sám hối và hay bực tức. Một đêm kia hắn mơ thấy Maria, tay cầm một bông hoa và trao cho hắn. Kể từ đó, cuộc đời Alessandro thay đổi. Sau khi được trả tự do, hành động đầu tiên của Alessandro là đến xin người mẹ của Maria tha thứ cho ḿnh.

Câu chuyện của Maria Goretti ngày càng lan rộng và ḷng sùng mộ vị tử đạo trẻ tuổi ngày càng gia tăng, nhiều phép lạ đă được ghi nhận và chưa đầy nửa thế kỷ, Maria Goretti đă được tuyên xưng á thánh. Trong buổi lễ phong chân phước, mẹ của Maria Goretti (lúc ấy 82 tuổi), hai cô em gái và một em trai cùng xuất hiện với Đức Giáo Hoàng Piô XII ở bao lơn Công Trường Thánh Phêrô. Ba năm sau, vào năm 1950, ngài được phong thánh. Trong đám đông những người dự lễ có Alessandro Serenelli, lúc ấy đă 66 tuổi, đang quỳ gối với hai hàng nước mắt sung sướng lăn dài trên g̣ má.

Thánh Maria Goretti được coi là vị tử đạo v́ ngài đă chiến đấu chống trả hành động bạo lực của Alessandro. Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất của thánh nữ là sự tha thứ cho kẻ xúc phạm, mà ngài vẫn lưu tâm đến kẻ thù ngay cả sau khi chết. Thánh Maria Goretti được đặt làm quan thầy giới trẻ và các nạn nhân bị hăm hiếp.

Lời Bàn

Có lẽ Thánh Maria Goretti phải vất vả khi học giáo lư, nhưng ngài không trở ngại ǵ với đức tin. Thiên Chúa muốn chúng ta thánh thiện, đoan trang, tôn trọng thân xác con người, tuyệt đối vâng phục, hoàn toàn tín thác. Trong một thế giới phức tạp, đức tin của thánh nữ thật đơn giản: Điều tiên quyết là đẹp ḷng Thiên Chúa, và yêu mến Người bằng mọi giá. Trong xă hội ngày nay, đức khiết tịnh hầu như đă chết, Thánh Maria Goretti như một đóa sen, toả hương thanh tú trong đám bùn lầy.

       
©2004 gxvn du tong. All rights reserved.