TRUYỆN CÁC THÁNH
CÂU CHUYỆN SUY TƯ
NHÂN CHỨNG
MẠNG NỐI KẾT
 

THÁNH PHANXICÔ ASSISI
(1182-1226)

Thánh Phanxicô Assisi là một người nghèo hèn nhưng đă làm bàng hoàng và phấn chấn Giáo Hội bởi ngài sống sát với phúc âm--không trong ư nghĩa cực đoan, nhưng thực sự sống theo những ǵ Đức Giêsu Kitô đă nói và hành động, một cách vui vẻ, không giới hạn và không một chút tự tôn.

Cơn trọng bệnh đă giúp chàng thanh niên Phanxicô nhận ra sự trống rỗng của một đời sống vui nhộn khi c̣n là người lănh đạo nhóm trẻ ở Assisi. Sự cầu nguyện--thật lâu giờ và thật kham khổ--đă giúp ngài trút bỏ mọi sự để theo gương Đức Kitô, đến độ ngài đă ôm lấy một người cùi mà ngài gặp trên đường. Điều đó nói lên sự tuân phục những ǵ ngài được thụ khải trong khi cầu nguyện: "Phanxicô! Mọi sự con yêu quư và khao khát qua thân xác th́ đó chính là điều con phải khinh miệt và ghét bỏ, nếu con muốn biết ư định của Thầy. Và khi con bắt đầu thi hành điều này, tất cả những ǵ đối với con dường như ngọt ngào và đáng yêu sẽ trở nên quá quắt và cay đắng, nhưng tất cả những ǵ mà con thường hay tránh né sẽ trở nên thật ngọt ngào và cực kỳ vui sướng."

Từ thánh giá trong một nguyện đường bỏ hoang ở San Damiano, Đức Kitô nói với ngài, "Phanxicô, hăy đi xây dựng nhà của Thầy, v́ nó đă gần sụp đổ." Phanxicô trở nên một người hoàn toàn khó nghèo và là người lao động thấp hèn.

Chắc chắn ngài đă nghi ngờ ư nghĩa sâu xa của câu "xây dựng nhà của Thầy." Nhưng ngài không bằng ḷng chấp nhận việc đi xin từng cục gạch về xây lại nguyện đường hoang phế ấy. Ngài từ bỏ tất cả những ǵ ngài có, ngay cả đống quần áo ngài cũng trao lại cho cha của ḿnh (là người đ̣i Phanxicô bồi thường những ǵ ngài đă cho người nghèo), để ngài hoàn toàn thuộc về "Cha trên trời." Thời gian ấy, ngài bị coi là một người đạo đức "gàn dở", ngài đi ăn xin từng nhà khiến các bạn cũ phải buồn rầu và ghê tởm, và bị những người thiếu suy nghĩ nhạo cười.

Nhưng sự thực dần tỏ lộ. Người ta bắt đầu nhận ra rằng con người này đang cố gắng trở nên một Kitô Hữu đích thực. Ngài thực sự tin vào điều Đức Kitô dạy: "Hăy đi công bố nước trời! Đừng mang theo vàng bạc, tiền của trong túi, đừng mang theo bao bị, giầy dép, gậy gộc" (x. Luca 9:1-3).

Quy luật đầu tiên của Phanxicô cho những người muốn theo ngài là thu lượm tất cả những văn bản của Phúc Âm. Ngài không có ư thành lập một ḍng tu, nhưng một khi tu hội thành h́nh, ngài đă bảo vệ và chấp nhận mọi h́nh thức tổ chức hợp lư cần thiết. Sự tận tụy và tuyệt đối trung thành với Giáo Hội của ngài quả thật là tấm gương sáng trong một thời đại mà nhiều phong trào cải cách dường như muốn phá vỡ sự hợp nhất của Giáo Hội.

Ngài bị giằng co giữa một đời sống tận hiến cho sự cầu nguyện và một đời sống tích cực rao giảng Tin Mừng. Và ngài đă quyết định theo đuổi đường lối sau, nhưng luôn luôn trở về sự tĩnh mịch bất cứ khi nào có cơ hội. Ngài muốn đến truyền giáo ở Syria và Phi Châu, nhưng trong cả hai trường hợp ngài đều bị đắm tầu và đau nặng. Ngài cũng cố gắng hoán cải các vua Hồi Giáo ở Ai Cập trong lần Thập Tự Chinh thứ năm.

Trong những năm cuối cùng của cuộc đời ngắn ngủi (ngài từ trần khi 44 tuổi) ngài gần như mù và đau nặng. Hai năm trước khi chết, ngài được in năm dấu thánh, là những vết thương thực sự của Đức Kitô ở tay chân và cạnh sườn của ngài.

Trong giờ phút cuối cùng, ngài lập đi lập lại phần phụ thêm của Bài Ca Anh Mặt Trời, "Ôi lạy Chúa, con ca tụng Chúa v́ người Chị Tử Thần." Ngài hát Thánh Vịnh 141, và khi đă đến giờ ĺa đời, ngài xin cha bề trên cho ngài cởi quần áo ra để nằm chết trần truồng trên mặt đất, giống như Đức Giêsu Kitô.

       
©2004 gxvn du tong. All rights reserved.